Kí hiệu toàn cầu - Điều đơn giản nhưng ít ai biết

Ngày đăng: 31/07/2018

Nhiều phụ huynh cũng đã chú trọng bổ sung cho con các kiến thức văn hóa, xã hội toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn chưa để tâm đến tầm quan trọng của kí hiệu toàn cầu. Hãy trang bị cho con kiến thức và hiểu biết về kí hiệu toàn cầu ngay hôm nay bởi nó sẽ là hành trang theo con suốt cuộc đời.


Mỗi quốc gia đều có hệ thống ngôn ngữ riêng nhưng thật may mắn là toàn thế giới lại có một hệ thống kí hiệu toàn cầu chung. Hệ thống kí hiệu này từ phổ biến đến chuyên dụng đều góp phần không nhỏ giúp cho các hoạt động diễn ra một cách tiện lợi, nhịp nhàng và nhanh chóng. Nhưng đó là khi bạn hiểu được ý nghĩa của nó, nếu thiếu đi kỹ năng này thì bạn đã thực sự mất đi một phương tiện quý giá để làm chủ mọi tình huống.
 

1. Vậy kí hiệu toàn cầu là gì?

Kí hiệu toàn cầu được hiểu là hệ thống các hình ảnh, biểu tượng sử dụng rộng rãi trong đời sống nhằm truyền tải thông tin, thông điệp về nhắc nhở, cảnh báo cho người sử dụng mà không bị giới hạn về mặt ngôn ngữ, quốc gia. Tất cả mọi người đều có thể hiểu được. Những kí hiệu này tưởng chừng như nhỏ bé lại có sức mạnh phi thường giúp chúng ta tránh khỏi nhiều trường hợp oái ăm.
Một số kí hiệu toàn cầu phổ biến thường gặp trong đời sống như đèn xanh, đèn đỏ, biển cảnh báo trong giao thông. Kí hiệu về hóa chất nguy hiểm trong phòng thí nghiệm, kí hiệu cháy nổ,…
Một số kí hiệu toàn cầu phổ biến
Một số kí hiệu toàn cầu phổ biến
 

2. Tầm quan trọng của Kí hiệu toàn cầu

Dưới đây là bài tập về nhà của các bé mẫu giáo 5 tuổi tại Nhật Bản, các bạn có nhiệm vụ học thuộc các kí hiệu này để hiểu, nhận biết chúng trong đời sống. Bài tập này được áp dụng cho các bé trong kì nghỉ hè cuối cùng trước khi bước vào lớp 1. Bạn thử đoán xem, mình hiểu bao nhiêu ký hiệu trong số các ký hiệu dưới đây?

Bài tập hè của học sinh mẫu giáo tại Nhật Bản
Bài tập hè của học sinh mẫu giáo tại Nhật Bản
 
Người Nhật đã trang bị đầy đủ những kí hiệu quốc tế tối thiểu này cho trẻ ngay trước khi bước vào lớp 1. Và quan trọng hơn, họ dạy cho trẻ không chỉ hiểu ý nghĩa mà còn phải tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ những kí hiệu đó.

Trường hợp đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang sâu đang nhận được sự thu hút lớn trong thời gian vừa qua chính là một bài học đáng nhớ cho tất cả chúng ta về việc nhận thức và tuân thủ các biển cảnh báo. Bởi chắc chắn ở cửa hang sẽ được treo biển báo nguy hiểm vào mùa mưa lũ nhưng sự phớt lờ của các bạn nhỏ đã gây ra hậu quả khôn lường.

Có thể nói những kí hiệu nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đặc biệt chúng không giới hạn về ngôn ngữ, cả thế giới đã cùng thống nhất các ký hiệu để mọi người, không phân biệt quốc gia, chủng tộc đều có thể hiểu được.

Học sinh hội nhập toàn cầu, giao tiếp tự tin bằng ngôn ngữ quốc tế
 
Cơn sốt “Công dân toàn cầu” đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm và chọn là cái đích đến trong lộ trình học tập và làm việc của con cái trong tương lai. Nhiều phụ huynh cũng đã chú trọng bổ sung cho con các kiến thức văn hóa, xã hội toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn chưa để tâm đến tầm quan trọng của kí hiệu toàn cầu. Hãy trang bị cho con kiến thức và hiểu biết về kí hiệu toàn cầu ngay hôm nay bởi nó sẽ là hành trang theo con suốt cuộc đời.

REGISTER FOR IELTS TEST