Đừng ‘thần thành hóa’ kết quả IELTS, hãy học tiếng Anh như một ngôn ngữ

Ngày đăng: 08/05/2017

Đối với Phan Anh, việc nhận được kết quả IELTS cao chót vót “cũng vui”. Nhưng để có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo mới là những điều quan trọng nên chú trọng tới.

Đối với Phan Anh, việc nhận được kết quả IELTS cao chót vót “cũng vui”. Nhưng để có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, thuyết trình bằng tiếng Anh (như trình bày 1 ý tưởng, kế hoạch, giới thiệu 1 sản phẩm cho đối tác bằng tiếng Anh)… mới là những điều quan trọng mà các bạn học sinh nên chú trọng tới.
 

Đích đến cần cụ thể, nhưng phải đi bằng con đường tình yêu

Phan Anh – học sinh xuất sắc dành học bổng Be The Best

Phan Anh là một trong những học sinh ưu tú của Atlantic Five-star English Academy – trung tâm Anh ngữ 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. Ngay từ lớp 10, cậu học sinh lớp 12A14 trường THPT Kim Liên, Hà Nội đã sở hữu kết quả IELTS 7.5 với điểm Listening (8.5) và Writing (7.5) ấn tượng trong lần thi đầu tiên. Hiện tại, sau khóa học IELTS Be The Best tại Atlantic, Phan Anh đang hướng đến mục tiêu tối đa 9.0 IELTS để hiện thực hóa giấc mơ theo học ngành Giáo dục tại Australia sau khi tốt nghiệp THPT.

Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, Phan Anh từ lâu đã xác định mục tiêu cụ thể để có thể sử dụng ngôn ngữ này như một người bản xứ. “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, và theo em, học tiếng Anh theo cách học một ngôn ngữ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều việc coi nó như một môn học hay chỉ đơn thuần là một bài thi chứng chỉ. – Phan Anh chia sẻ.

“Mục tiêu đưa ra cần cụ thể. Ví dụ, để đảm bảo giấc mơ du học Australia của mình, em cần mức điểm IELTS 7.5 với Reading và Speaking trên 8.0. Trong lần thi đâu tiên từ 2 năm trước, em cảm thấy mình chưa có sự chuẩn bị tốt nhất vì chưa đưa ra được mục tiêu cụ thể để có một lộ trình luyện tập phù hợp. Khi đến với trung tâm Atlantic, em đã được các cố vấn học thuật người quốc tế tư vấn rất nhiều để có phương pháp học tập tốt nhất để đạt mục tiêu mình mong muốn”.

Hãy biến việc học tiếng Anh luôn trở nên vui vẻ

“Còn về phần mình, em nhận thấy để học tốt tiếng Anh rất cần thiết phải yêu thích nó. Em luôn cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhiều nhất có thể. Cụ thể, em tích hợp các sở thích của mình như nghe nhạc, đọc sách, viết nhật ký… với việc luyện tập tiếng Anh để tạo niềm hứng khởi trong học tập. Việc sử dụng mạng xã hội hay các thiết bị công nghệ như điện thoại, tablet cũng giúp em được tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi”.

Cần cân nhắc kỹ để chọn trung tâm tiếng Anh

Phan Anh rất chú trọng tìm kiếm một môi trường học tập phù hợp nhất với mình. “Em đã từng học tập tại một vài trung tâm tiếng Anh. Ban đầu suy nghĩ rất đơn giản là tìm một trung tâm có giá cả hợp lý và có nhiều phản hồi tốt. Tuy nhiên, khi thực tế đến tham gia học tập thì em nhận thấy chất lượng của các trung tâm này không khác nhau nhiều và không đáp ứng được mong muốn của mình”.

“Để tìm được một trung tâm ưng ý, em quan tâm nhiều tới uy tín của trung tâm. Chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất cũng rất quan trọng. Phòng học cần rộng rãi, đầy đủ ánh sáng và yên tĩnh. Các lớp học, đặc biệt là lớp IELTS, chỉ nên có ít học sinh. Hiện tại các trung tâm tổ chức rất nhiều các lớp học thử để học sinh có thể thực tế trải nghiệm qua những yếu tố này”.

“Môi trường tự học cũng rất quan trọng. Cá nhân em thấy học tại nhà rất hay bị sao nhãng. Em thường tìm đến những nơi yên tĩnh như thư viện để tự học tốt hơn. Như tại trung tâm Atlantic có một phòng Active Learning rộng rãi, yên tĩnh và có đủ các thiết bị hỗ trợ như laptop, tablet hay thư viện giáo trình phong phú rất tiện lợi”.

Giáo viên nước ngoài không phải ai cũng tốt

Phan Anh chia sẻ: “Trong bài thi IELTS, Speaking là phần thi khó để tự học hiệu quả. Việc được giao tiếp với người nước ngoài là rất cần thiết. Hầu hết các trung tâm tiếng Anh đều có các tiết học với giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên việc học tập với họ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhiều giáo viên rất hay nói lan man trong giờ học chỉ để tiết học trôi nhanh. Thậm chí có vài người nước ngoài còn rất thô lỗ với học sinh Việt Nam”.

Học tập cùng giáo viên bản ngữ chất lượng là điều rất cần thiết

“Ngay cả giáo viên nước ngoài cũng cần phải có những chứng chỉ giảng dạy uy tín như TEFL, TESOL và TESL… Trong các buổi học thử, nhiều bạn hay bị cuốn theo sự vui tính, hoạt náo của các giảng viên – điều mà những người nước ngoài rất giỏi mà không đánh giá được đúng đắn khả năng giảng dạy của họ. Các phương pháp giảng dạy, cách hướng dẫn và sự tương tác với học viên là những điều cần chú ý trong những buổi học thử này”.

IELTS chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ

Theo Phan Anh, nhiều bạn đang quá quan trọng hóa kết quả thi IELTS. “Những bạn nào xác định thi IELTS thì thường cùng hướng tới mục tiêu du học. Nhưng chứng chỉ IELTS chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ cho việc du học. Nếu chỉ có kết quả thi tốt mà không thể sử dụng tiếng Anh thành thạo thì việc học tập tại môi trường quốc tế cũng không thể đảm bảo”.


 Học sinh cần nhiều hơn tấm chứng chỉ IELTS để sẵn sàng cho các kế hoạch tương lai


“Phương pháp giáo dục tại nước ngoài khác rất nhiều với Việt Nam. Và theo em, để sẵn sàng thì học sinh cần nhiều hơn khả năng tiếng Anh. Ngoài việc trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết thì việc tìm hiểu văn hóa của nơi mình đến cũng rất quan trọng để không bị bỡ ngỡ trước môi trường mới. Tại trung tâm Atlantic, em cảm thấy mình được chuẩn bị rất nhiều về những yếu tố khác ngoài học thuật và em cảm thấy ở đây mình không chỉ được học mỗi tiếng Anh hay luyện thi IELTS”.

REGISTER FOR IELTS TEST