Đừng để mình lạc hậu vì không biết tới “Quy ước quốc tế về trang phục”

Ngày đăng: 10/08/2018

Quy ước quốc tế về trang phục là một kỹ năng cơ bản nhưng cũng hạn chế của nhiều học sinh Việt Nam khi hội nhập môi trường quốc tế.


Bạn đã bao giờ thấy mình lạc lõng giữa những bữa tiệc, hay những buổi gặp gỡ bạn bè chỉ vì sự khác biệt về trang phục. Bạn có thắc mắc tại sao mình không gây ấn tượng được với người khác? Có thể “Quy tắc quốc tế về trang phục” sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.
 
  1. Hãy giản dị nhưng đừng xuề xòa

 
Sự giản dị vốn là một lối sống đẹp của người Việt Nam, nhưng đừng vì thế mà có thói quen “xuề xòa” trong cách ăn mặc.
 
Chính lối sống đó đã ăn sâu vào tư tưởng của các bậc cha mẹ ngày nay, nhiều người vẫn dặn dò con rằng còn nhỏ thì chỉ nên tập trung học hành, đừng ăn mặc điệu đà, cầu kỳ về trang phục. Nhưng cha mẹ đâu có biết thói quen đó có thể ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai con trẻ sau này. Đây cũng là một kỹ năng cơ bản nhưng cũng hạn chế của nhiều học sinh Việt Nam khi hội nhập môi trường quốc tế.
 
Học sinh Việt Nam hầu hết chỉ quen với một số trang phục cơ bản như: trang phục thể thao, đồ ngủ ở nhà, đồng phục đi học,… Các bạn có biết tại Nhật Bản, ngay từ bậc học mẫu giáo từ lớp 3 tuổi, trẻ em Nhật đã được hướng dẫn rất kỹ lưỡng về các loại trang phục.
 
 
Chính vì vậy, từ 3 tuổi, trước khi ra khỏi nhà, trẻ em Nhật đã tự biết đồ mặc trên người và đồ đạc mang theo đã đúng và đủ chưa. Điều này cũng góp phần rèn luyện tính tự lập từ nhỏ cho trẻ, tạo thói quen sống chỉn chu, ngăn nắp.
 
Dần dần lớn lên, trẻ phải tiếp xúc với nhiều người và với nhiều vai trò xã hội hơn, học sinh Nhật hoàn toàn tự tin về tác phong và trang phục của mình. Và những quy chuẩn về trang phục quốc tế hay còn gọi là “Dress code” hoàn toàn không phải là điều quá bỡ ngỡ.
 
  1. Vậy Dress code - Quy ước về trang phục là gì?


Dress code là những quy tắc về ăn mặc, quy tắc về việc phối hợp và sử dụng quần áo, trang phục theo đúng chuẩn và dùng đúng hoàn cảnh.
 
 
Trang phục phù hợp cũng tạo nên những lợi thế rất lớn về phong thái, dáng đi, dáng ngồi và những cử chỉ linh hoạt, lịch thiệp và phù hợp trong từng sự kiện.
 
 

Bạn đã từng nghe tới Streetwear, Casual, Smart casual, Business casual, Formal hay Semi-formal chưa? Trong bất kì thư mời tham dự sự kiện, ngoài các nội dung về thời gian địa điểm chương trình, bao giờ trên thư mời cũng sẽ có một phần dress code là quy định về trang phục cho những người đến tham dự sự kiện.
 
  1. Tại sao cần nắm rõ “Quy ước quốc tế về trang phục”

 
Trang phục và phong cách ăn mặc thể hiện tính cách con người và việc lựa chọn các trang phục phù hợp cũng giúp bản thân tự tin hơn khi giao tiếp. Đặc biệt việc ăn mặc chỉn chu không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn là một cách thể hiện sự tôn trọng những người khác.
 
Những quy ước về trang phục có thể ít thấy tại Việt Nam, nhưng khi tiếp xúc với môi trường quốc tế đây trở thành một quy ước căn bản mà ai cũng cần biết.
 
Để tránh vi phạm những lỗi sai cơ bản này các bạn trẻ Việt nên có sự tìm hiểu kỹ càng về Dress code trong từng sự kiện, hoàn cảnh để tự tin hơn khi tiếp xúc với môi trường quốc tế. Đây sẽ là 1 trong những bài học đầu tiên để bổ sung kiến thức, kỹ năng sống cho các con.  
Hãy cùng ghé Atlantic Five – Star English để cùng tìm hiểu và thực hành về Dress Code nhé. 
 
Atlantic Five - Star English - Nơi ươm mầm công dân toàn cầu!

REGISTER FOR IELTS TEST